Những tư thế ngủ tốt cho sức khoẻ

nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe

Bạn thường ngủ ở tư thế nào? Nếu bạn chưa bao giờ quan tâm nhiều về tư thế ngủ, thì bạn cần biết rằng cách ngủ không chỉ ảnh hưởng đến cảm giác thoải mái khi thức dậy vào buổi sáng mà còn có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhất định.

Bài viết này của Hoàng Kim Home sẽ giúp bạn hiểu rõ những lợi ích liên quan đến tư thế ngủ yêu thích của bạn để tìm ra Tư thế ngủ tốt và không tốt cho mình.

Tư thế ngủ có quan trọng không?

Tư thế ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, đặc biệt là sức khỏe của cột sống. Tư thế ngủ tốt giúp cột sống được nghỉ ngơi và thư giãn, giảm áp lực lên các đốt sống và cơ bắp. Điều này có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như đau lưng, đau cổ, và đau đầu.

nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe
Tư thế ngủ có quan trọng không?

Tư thế ngủ tốt là gì?

Tư thế ngủ tốt là tư thế thúc đẩy tư thế tối ưu và ngăn ngừa đau đớn. Mặc dù mỗi tư thế ngủ đều có những lợi ích nhưng cũng có thể có những hạn chế. Tư thế ngủ tốt nhất cho bạn có thể phụ thuộc vào việc bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào bị ảnh hưởng bởi tư thế cũng như sở thích cá nhân của bạn hay không. 

nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe
Tư thế ngủ tốt là gì?

Các tư thế ngủ tốt cho sức khỏe

Nằm ngửa

Đây là tư thế ngủ tốt nhất cho cột sống. Khi nằm ngửa, trọng lượng cơ thể được phân bố đều lên các phần của cột sống, giúp cột sống được nghỉ ngơi và thư giãn.

nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe
Nằm ngửa

Nằm nghiêng

Tư thế này cũng giúp giảm áp lực lên cột sống và cổ. Khi nằm nghiêng, bạn nên kê một chiếc gối dưới đầu và một chiếc gối giữa hai chân để giữ cho cột sống thẳng.

nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe
Nằm nghiêng

Các tư thế ngủ không tốt cho sức khỏe

  • Nằm sấp: Tư thế này khiến cổ phải ưỡn ra phía trước, gây căng cơ cổ và vai.
  • Nằm nghiêng với một bên vai cao hơn bên kia: Tư thế này khiến vai và cổ bị lệch, gây đau nhức.
  • Nằm nghiêng với đầu quay sang một bên: Tư thế này khiến cổ bị xoắn, gây đau nhức.
nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe
Các tư thế ngủ không tốt cho sức khỏe

>>>Xem thêm: Nệm Đà Nẵng

Tư thế ngủ tốt nhất cho chứng đau lưng dưới

Nếu thỉnh thoảng bạn thức dậy với cảm giác đau lưng dưới thì có thể bạn đã ngủ sai tư thế.

Đau lưng dưới là một căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến 84% người trưởng thành vào một thời điểm nào đó trong đời. Tư thế ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc làm trầm trọng thêm các triệu chứng và một số người thức dậy vào buổi sáng với cơn đau lưng mà họ không cảm thấy vào đêm hôm trước. 

Ngủ nghiêng trong tư thế bào thai có thể giúp giảm đau lưng. Ngủ nghiêng, kê đầu gối lên ngực giúp giảm áp lực lên cột sống, mở khớp và giảm đau. Nếu bạn bị đau lưng dưới, tốt nhất bạn nên tránh nằm ngửa hoặc nằm sấp khi ngủ, điều này có thể gây thêm áp lực lên cột sống và khiến cơn đau lưng trở nên trầm trọng hơn. 

nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe
Tư thế ngủ tốt nhất cho chứng đau lưng dưới

Tư thế ngủ tốt nhất cho các tình trạng sức khỏe khác

Tư thế ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của sức khỏe của bạn. Tìm tư thế ngủ tốt nhất cho nhu cầu sức khỏe của bạn có thể giúp bạn giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bác sĩ cũng có thể đưa ra hướng dẫn để điều chỉnh tư thế ngủ hoặc cải thiện vệ sinh giấc ngủ của bạn. 

Khó thở khi ngủ 

Đối với những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, đường thở sẽ bị tắc nghẽn khi các cơ và mô thư giãn trong khi ngủ, gây ra tình trạng ngừng thở, còn gọi là ngưng thở. 

Ngủ nghiêng hoặc nằm ở tư thế cao có thể làm giảm thời gian ngưng thở bằng cách cho phép đường thở luôn thông thoáng. 

nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe
Khó thở khi ngủ

Suy tim

Suy tim có thể xảy ra khi tim không thể bơm đủ máu đến phần còn lại của cơ thể. Suy tim có thể gây ra nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể. Chất lỏng tích tụ trong và xung quanh phổi có thể dẫn đến các triệu chứng như khó thở và ho. 

Những người bị suy tim có xu hướng cảm thấy khó chịu khi nằm ngửa vì trọng lực có thể kéo nhiều chất lỏng vào phổi hơn, khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Vì lý do này, một số tư thế ngủ nhất định, đặc biệt là nằm nghiêng bên phải hoặc ngủ ngồi, có thể tốt hơn. 

nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe
Suy tim

Trào ngược axit

Trào ngược axit xảy ra khi axit dạ dày từ dạ dày trào lên thực quản, gây ợ chua và các triệu chứng khác. Trào ngược axit có thể tồi tệ hơn vào ban đêm và làm gián đoạn giấc ngủ. 

Ngoài việc tránh ăn trong vòng hai đến ba giờ trước khi đi ngủ, các chuyên gia khuyến cáo những người bị trào ngược axit nên tránh nằm ngửa. Thay vào đó, nhiều người thấy rằng ngủ nghiêng, đặc biệt là nghiêng bên trái, có thể làm giảm các triệu chứng. Một số người cũng có thể thấy hữu ích khi nâng toàn bộ phần trên cơ thể lên bằng cách đặt một miếng đệm xốp dưới nệm. 

nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe
Trào ngược axit

Tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu

Tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu là nằm nghiêng sang trái. Tư thế này giúp tăng lưu lượng máu đến nhau thai và thai nhi. Khi nằm nghiêng sang trái, tĩnh mạch chủ dưới, là tĩnh mạch lớn mang máu từ chân về tim, được giải phóng khỏi áp lực của tử cung. Điều này giúp tăng lượng máu và oxy cung cấp cho thai nhi.

nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe
Tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu

Nhìn chung, bạn không phải thay đổi tư thế dễ ngủ quen thuộc nếu không gặp vấn đề gì bất thường. Hãy làm những gì khiến bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Điều quan trọng là đảm bảo được nghỉ ngơi trọn vẹn sau một đêm ngon giấc và sẵn sàng năng lượng bắt đầu ngày mới.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời